01

Thg 12

ĐỪNG TIẾC CỦA MÀ ĐỂ NHỮNG THỰC PHẨM NÀY QUA ĐÊM VÀ HÂM NHIỀU LẦN TRƯỚC KHI ĂN, COI CHỪNG RƯỚC BỆNH

ĐỪNG TIẾC CỦA MÀ ĐỂ NHỮNG THỰC PHẨM NÀY QUA ĐÊM VÀ HÂM NHIỀU LẦN TRƯỚC KHI ĂN, COI CHỪNG RƯỚC BỆNH

Tuyệt đối không nên ăn những món ăn này nếu đã để qua một đêm, bởi chúng mang nhiều vi khuẩn, mầm bệnh với sức khỏe của bạn và gia đình.

Trứng gà

Trứng gà luộc nói chung không nên để qua đêm. Đặc biệt là trứng lòng đào, bởi khi để qua đêm, vi khuẩn gây bệnh càng sinh sôi, rất có hại cho dạ dày bởi cảm giác khó tiêu, bụng đầy hơi.

Các chế phẩm từ đậu

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium gây đầy bụng, khó tiêu.

Các món canh

Tốt nhất là nấu canh xong nên đổ ra bát ăn ngay trong ngày. Canh thừa đặt trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu ăn không hết, tốt nhất là dùng tô sứ, thủy tinh để đựng và cho vào trong tủ lạnh.

Trà xanh

Nếu bạn để trà xanh qua đêm, sẽ mất đi tất cả các protein và các vitamin. Nguy hiểm hơn còn tạo ra nhiều vi khuẩn gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu để ý, bạn sẽ thấy vị nước trà xanh đã chuyển sang dạng ''thiu thiu'', không còn thơm đặc trưng như ban đầu nữa. Do đó, hãy nhớ là đừng uống trà xanh từ ngày hôm trước.

Hải sản

Ăn hải sản tốt nhất nên ăn loại tươi sống, nấu chín và ăn ngay. Nếu để lâu không những làm mất hương vị thơm ngon của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Đối với các loại tôm, cua nếu để qua đêm chất protein có trong chúng dễ chuyển hóa thành độc tố gây hại cho cơ thể.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là nếu còn thừa, bạn kho hoặc rang mặn thịt gà sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Salad trộn

Salad trộn có nhiều thành phần như sốt mayonnaise, giấm, trái cây sấy khô… Ngay cả khi bạn lưu nó trong tủ lạnh cho ngày hôm sau, các món salad vẫn có thể bị nấm mốc và biến chất. Thường salad, đồ sống là từ các loại rau củ tươi, trên đó còn nhiều vi khuẩn không thể loại bỏ hết mặc dù đã rửa kỹ, kết hợp với các chất bên trong mayonnaise sẽ là một “đại tiệc” cho các vi sinh vật phát triển.

Khoai tây

Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.

Có những món ăn có thể hâm lại và dùng tiếp cho bữa ăn sau nhưng cũng có những thực phẩm chỉ cần để qua đêm thôi là đã biến thành thuốc độc, nếu ăn vào sẽ ngấm dần vào cơ thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta phải biết tính toán khẩu phần ăn mỗi ngày sao cho phù hợp và đầy đủ nhất, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn.

TAGS :

TOP